[Đoản Văn] Kiếp sau không làm thê tử của chàng

Kiếp sau không làm thê tử của chàng

Tác giả : Mộ Dung Diễm

 Edit : Cá Vây Hồng

Covert: Răng Khểnh – Tàng thư viện

Mẫn Quân nằm trên giường bệnh, nhìn bức tường màu trắng trước mắt, lại nhìn ra bầu trời phía xa ngoài cửa sổ, suy nghĩ phập phồng. Nàng biết bệnh tình của bản thân đã không thể chữa trị hơn được, tuy rằng thầy thuốc và trượng phu đều lén gạt nàng, nhưng nhìn ánh mắt của trượng phu, nàng liền hiểu được.

Vì không muốn cô phụ tâm ý của trượng phu, vì không muốn để cho nam nhân kiên cường này rơi lệ thống khổ, nàng đành cố gắng phối hợp với sự trị liệu của thầy thuốc, lạc quan mà tích cực, tuy rằng nàng biết tất cả những việc không thể thay đổi được điều gì. Tóc của trượng phu ngày một bạc, vì bệnh tình của nàng, hắn ngày đêm đều làm bạn bên người nàng, chăm chút cho nàng từ những điều nhỏ nhất.

Làm vợ chồng với nhau từ thuở còn niên thiếu, đến nay đã được bốn mươi năm tương thân tương ái, Mẫn Quân sớm đã hiểu được cách làm người và phẩm hạnh của trượng phu Tử Hiên. Nàng cảm thấy cao hứng thay cho bản thân, nàng thủy chung đã không nhìn lầm hắn. Ngẫm lại năm đó, tỷ tỷ vì không thích thân hình nhỏ thấp của Tử Hiên, liền lựa chọn đào hôn. Đối mặt với đội ngũ đón dâu đang ùn ùn kéo đến, cha mẹ gấp đến độ sứt đầu mẻ trán, bất đắc dĩ phải để Mẫn Quân thay thế tỷ tỷ gả đi. Mẫn Quân vô luận là dáng người hay là diện mạo đều có chút giống với tỷ tỷ, người ngoài nếu không nhìn kỹ, căn bản không thể phân biệt rõ hai tỷ muội nàng.  Một năm kia, dưới sự cầu xin của cha mẹ, Mẫn Quân vừa mới tròn mười tám tuổi đã lệ nóng quanh tròng, mặc vào y phục nương tử đỏ thẫm, ngồi trên kiệu hoa, dưới tiếng kèn vô cùng náo nhiệt mà gả đến Tử Hiên gia.

Mẫn Quân khi còn ở bên cạnh tỷ tỷ đã từng gặp qua Tử Hiên một lần, dáng người Tử Hiên không tính là cao, nhưng hắn làm người ổn trọng, nói chuyện có vài phần khí khái nam tử hán. Chỉ là nàng chưa từng nghĩ tới, bản thân khi còn sống không ngờ lại sẽ ở cùng một chỗ với nam nhân này. Sau khi tỷ tỷ đào hôn, cha mẹ cầu xin nàng, nàng cũng từng do dự, nàng cũng không biết liệu nàng và nam nhân này thật sự có duyên hay không ? Duyên tiền định  sao ? Vì cái gì mà ta lại cùng hắn kết hôn ? Nhưng không chịu nổi ánh mắt ai oán và nước mắt liên miên của cha mẹ, Mẫn Quân lại rưng rưng gật đầu đáp ứng.

Tử Hiên đối với Mẫn Quân tốt lắm, hỏi han ân cần, nhu tình lưu luyến. Khi vừa mới kết hôn, Mẫn Quân khắp nơi đều cẩn thận che giấu , không dám để hắn phát hiện ra nàng mạo danh thế thân tân nương tử. Bởi vì Tử Hiên đối tốt với nàng, Mẫn Quân tâm tính thiện lương cũng vô cùng quý trọng và cảm động, suy bụng ta ra bụng người, nàng cũng học cách quan tâm và chiếu cố hắn.

Mẫn Quân sao có thể quên khoảng thời gian nàng hoài thai hài tử đầu tiên, bởi vì phản ứng có thai có chút mãnh liệt, nên ăn thứ gì cũng đều nôn ra. Tử Hiên nhìn thấy trong mắt, giữ lại trong lòng. Năm ấy mất mùa nên không nơi đâu bán hoa quả, Tử Hiên liền vác túi lên vai, mang theo lương khô đủ dùng, ước chừng đi lên núi khoảng trăm dặm để hái mơ, nho dại, táo, chỉ cần là loại quả có thể ăn được, toàn bộ đều bị hái vào trong túi. Sau khi xuống núi, hắn liền đem túi vải căng tròn đặt trước mặt nàng. Nhìn vết thương do bị bụi gai cứa vào của Tử Hiên, Mẫn Quân nhịn không được nước mắt lưng tròng.

“Nàng sao lại khóc ? Đừng khóc! Khóc không tốt cho mắt. Là ta vô dụng, không thể kiếm được nhiều tiền, nếu không, nàng muốn ăn thứ gì cũng có thể mua được rồi .”

Tử Hiên ôn nhu an ủi, nhẹ nhàng vuốt ve khuôn mặt Mẫn Quân, chỉ là hốc mắt, cũng biến thành một vòng tròn màu hồng. Những năm tháng nghèo khó này, bởi vì Tử Hiên cần cù lao động và hết mực sủng ái, nên Mẫn Quân chưa nếm qua nhiều đau khổ, cho dù trong nhà chỉ còn một chén cơm, hắn cũng sẽ dùng mọi biện pháp để cho nàng ăn, mà bản thân lại không hề luyến tiếc, cho dù bụng đói kêu vang.

Tử Hiên có cách chăm sóc rất đặc biệt, thậm chí còn có điểm bá đạo. Nhớ rõ trong những năm tháng này, bởi vì khẩu vị của Mẫn Quân gặp vấn đề, nên không thèm ăn. Hắn lại đem ghế đến ngồi trước giường nàng, nắm tay nàng, đút cho nàng từng thìa cơm. Nếu Mẫn Quân thật sự ăn không vô, hắn cũng không nề hà, một lần lại một lần, thẳng đến khi nàng đem cơm và đồ ăn giải quyết sạch sẽ mới bỏ qua. Mọi người cũng không hiểu nổi hắn, cảm thấy hắn làm như vậy là có chút ép buộc nàng.

“Không có biện pháp ! Sức ăn của nàng quá nhỏ , nếu không mạnh mẽ bức nàng ăn nhiều một chút, thân thể làm sao khỏe được ?”

Tử Hiên nói năng hùng hồn đầy lý lẽ. Mẫn Quân hiểu được tâm ý của trượng phu, nhưng mỗi ngụm nuốt xuống đều giống như đang ăn sáp, chỉ là trong lòng vô cùng cao hứng, có thể gặp được một nam nhân yêu thương mình như vậy, cả đời còn cầu cái gì ? Vì không muốn hắn thương tâm, nàng cứng rắn bắt buộc bản thân phải ăn nhiều một chút.

Ở chung đã lâu, Mẫn Quân sớm đã thấu hiểu tính nết của trượng phu. Chỉ cần hắn cảm thấy đó là đúng, hắn cho rằng điều đó có lợi với ngươi, hắn sẽ kiên trì, khi đó trăm ngàn lần không thể cô phụ hảo ý của hắn, nếu không, hắn sẽ thương tâm, sẽ khổ sở vì điều này. Đối với Tử Hiên mà nói, chỉ cần Mẫn Quân có thể chấp nhận ý tốt của hắn, hắn sẽ rất vui. Hắn đặt ngươi trong lòng bàn tay, coi ngươi như là trân bảo, nếu ngươi từ chối điều đó, hắn sẽ cảm thấy khổ sở, sẽ cảm thấy thực có lỗi với ngươi.

Hưởng thụ nhu tình mật ý của trượng phu, Mẫn Quân cảm thấy bản thân chính là nữ nhân hạnh phúc nhất thế giới, chỉ là khi tỉnh lại trong đêm dài, nhìn trượng phu ngủ say bên người, lòng của nàng lại dâng lên một tia chua xót khôn kể, vô luận thế nào, nàng cũng là người thay thế tỷ tỷ xuất giá. Người hắn yêu trong lòng có lẽ mới là tỷ tỷ ! Nếu bị hắn biết, ta không phải là tỷ tỷ – người hắn muốn lấy, khi đó hắn sẽ cảm thấy thế nào. Âm mưu này đã kéo dài được hai mươi năm…

Một ngày ban đêm, triền miên qua đi, Mẫn Quân nằm ở trong lòng Tử Hiên, tùy ý ôm hắn, Tử Hiên vuốt ve mái tóc dài của Mẫn Quân, tình ý kéo dài. Mẫn Quân nhìn màn đêm đen tối trước mặt, sâu kín thở dài một hơi.

“Nàng làm sao vậy? Vì sao lại thở dài ?” Tử Hiên hỏi.

“Tử Hiên, ta…ta muốn nói cho chàng một việc, chỉ là, chàng đáp ứng ta trước, sau khi nghe xong nhất định, nhất định không thể sinh khí, được không ?” Mẫn Quân lo lắng nói.

“Ân! Nói đi! Ta sẽ chăm chú lắng nghe.” Tử Hiên trêu đùa một câu, đánh vỡ bầu không khí nặng nề.

Mẫn Quân do dự một hồi, rốt cục nói:“Ta, ta không phải là tỳ tỷ người mà chàng muốn lấy, ngày đó nàng bất ngờ đào hôn, cha mẹ bất đắc dĩ, để cho ta làm thế thân, chàng…có hận ta hay không ?”

Nói xong, Mẫn Quân lại thở dài một hơi, gánh nặng vẫn đặt trong lòng cuối cùng đã có thể buông xuống.

“Ha ha!”

Tử Hiên trong bóng đêm giảo hoạt nở nụ cười một tiếng, tay vẫn như trước  nhẹ nhàng vỗ về khuôn mặt Mẫn Quân, nói : “ Kỳ thật ngay từ lúc ta xốc khăn voan hồng của nàng lên ta đã biết. Tuy rằng tỷ muội các nàng lớn lên giống nhau, nhưng ánh mắt của hai người lại hoàn toàn bất đồng. Tỷ tỷ của nàng khi nhìn người khóe mắt đều hướng thẳng về phía trước, có một loại cảm giác từ trên cao nhìn xuống. Nàng lại không như vậy, nàng nhìn người đều rất chân thành, trên mặt lại có mấy phần ngượng ngùng cùng chần chờ, ánh mắt trong suốt không chút tạp niệm.”

Nghe lời nói bình tĩnh của trượng phu trong bóng đêm, Mẫn Quân sợ ngây người, thì ra hắn sớm đã biết.“Chàng vì sao lại không bỏ ta ?” Nàng ngập ngừng hỏi.

“Vì sao lại phải bỏ nàng ? Nàng không tốt sao ? Không chỉ xinh đẹp, hơn nữa còn ôn nhu dịu dàng, thiện lương đáng yêu, có lẽ nàng là ông trời cố ý ban cho ta.” Tử Hiên nói chuyện, yêu thương gắt gao ôm thê tử vào trong ngực, giống như đang ôm cả thế giới.

“Tử Hiên, cám ơn chàng ! Chàng đối với ta thật tốt ! Có lúc ta đã từng nghĩ, có lẽ duyên phận giữa chúng ta là do ông trời sắp đặt, dù trốn thế nào cũng không thoát.” Mẫn Quân, nằm trong vòng tay ấm áp của trượng phu, thâm tình chân thành nói.

“Nàng dưới tình huống kia có thể thay tỷ tỷ nàng gả cho ta, không để ta mất mặt trước mọi người, cả đời này ta đều cảm kích nàng. Khoảnh khắc ta vén khăn voan hồng của nàng lên, ta đã biết, ta tự nói với bản thân mình, cả đời này ta nhất định phải đối xử thật tốt với nàng, không thể cô phụ nàng. Ta muốn cho nàng có được hạnh phúc và vui vẻ khi còn sống ! Đơn giản là vì ta yêu nàng !”

Tử Hiên ngày đó ban đêm ôm thê tử nói những lời này, tình ý dạt dào.

Hai vợ chồng chung sống với nhau nhiều năm, đều đã quen với sự tồn tại của đối phương. Thói quen đôi khi lại trở thành một cách sống.

Có một năm Mẫn Quân đi tới nhà con cả ở nửa tháng, mỗi đêm nàng đều trằn trọc tỉnh giấc, thật lâu không thể ngủ say. Nhìn bầu trời đêm u ám ngoài cửa sổ, nàng thất thần ngồi dậy, nhìn về hướng căn nhà của mình, trên khuôn mặt lại xuất hiện một tia ấm áp, nàng tưởng niệm trượng phu đang đứng ở trong nhà.

Tử Hiên cũng giống vậy, từ khi Mẫn Quân đi đến ở nhà con , cả người hắn luôn đờ dẫn, dường như ngay cả hồn phách cũng đã bị mang đi vậy . Nếu không phải gà, vịt, heo, trong nhà đều cần người nuôi nấng, hắn nhất định không chịu ở lại một mình trong nhà. Mỗi ngày đều đúng giờ, hai người đều cầm trong tay một chiếc điện thoại, lão phu thê cằn nhằn nói liên miên qua microphone, mỗi lần nói chuyện đều cần đến nửa ngày. Dặn dò đến, nhắc nhở đi, giống như đã từ biệt lâu lắm vậy, kỳ thật là mới có nửa tháng. Nhưng mà, đây là lần ly biệt lâu nhất kể từ sau khi bọn họ kết hôn.

Sau khi Mẫn Quân sinh bệnh, trượng phu vẫn luôn làm bạn bên người nàng. Nhìn bóng dáng bận rộn của trượng phu, nàng từng vụng trộm rơi lệ, cảm giác bản thân là một hài tử bị trượng phu làm hư. Cả đời này bị hắn sủng, yêu, giống như trân bảo được hắn nâng niu trong lòng bàn tay. Nàng thật sự hy vọng có thể làm được điều gì đó cho trượng phu của mình, có thể làm cho hắn hạnh phúc và vui vẻ một chút. Nhưng việc gì hắn cũng đều tự mình làm, hơn nữa hắn cũng không để cho nàng làm lụng vất vả, việc duy nhất có thể làm chính là hưởng thụ sự quan ái của hắn.  Mẫn Quân vì muốn làm trượng phu vui lòng, mỗi ngày nàng đều cố gắng tươi cười thật ấm áp, giống như một đóa hoa cúc đang nở rộ, vô cùng động lòng người.

Mặt trời dần xuống núi, nhưng bầu trời vẫn sáng ngời rực rỡ, những đám mây màu vàng nhạt lững lờ trôi trên không, không khí tràn ngập một cảm giác thanh thản. Tử Hiên đi vào phòng bệnh, nâng Mẫn Quân đang nằm ở trên giường bệnh dậy, hai vợ chồng ôm nhau lẳng lặng đứng trước khung cửa sổ, đón gió trông về phía xa.

“Chàng sao lại gầy như vậy !” Mẫn Quân nói xong, đau lòng nắm lấy cánh tay trượng phu.

“Mẫn Quân, ta là đang già đi, năm tháng đều không buông tha người phàm! Nàng xem, chúng ta đều đã tóc bạc nửa đầu rồi..” Tử Hiên cảm thán một câu.

“Tử Hiên, gần đây nằm trên giường, ta luôn nghĩ đến một điều…”.

“Điều gì vậy ?” Tử Hiên tò mò nhìn thê tử.

Mẫn Quân nhìn bóng đêm dần dần ảm đảm xuống, bình tĩnh nói:“Nếu chúng ta còn có kiếp sau, ta hy vọng sẽ vẫn được cùng chàng làm phu thê, bất quá, ta không muốn lại làm thê tử của chàng, ta muốn làm trượng phu của chàng, cho chàng làm thê tử của ta, bởi vì, ta cũng muốn giống như chàng trong kiếp này vậy, yêu thương ta đến thế..Kiếp sau, ta nhất định cũng sẽ yêu thương chàng như vậy…” Mẫn Quân nói xong, khóe mắt không kìm được chảy ra hai hàng lệ nóng, nàng gắt gao ôm lấy thắt lưng trượng phu, thâm tình hôn lên trán hắn.

Dưới màn đêm u tối, hai lão nhân bán trăm tuổi đang ôm lấy nhau, thật lâu không buông ra. Ngoài cửa sổ bóng đêm ngập tràn, chỉ còn thấp thoáng thấy ánh đèn neon đang lóe lên trong thành thị tịch mịch lãnh đạm….

2 thoughts on “[Đoản Văn] Kiếp sau không làm thê tử của chàng

  1. ukm, lâu lâu mới đọc được một truyện cảm động thế này. tự nhận thấy mình hóa ra vẫn chưa trở nên vô cảm. ha ha
    p/s: văn phong mượt lắm, tớ còn phải học tập cậu nhiều.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s